เริ่มต้นความหิวตั้งแต่เช้า กับ มื้อิาหารสุดพิเศษที่ทำเองได้ที่บ้าน อร่อยแบบญี่ปุ่นได้ถึงใจที่บ้านตัวเองกับทาโกยากิ และ โอโคโนมิยากิ หรือพิซซ่าญี่ปุ่นนั้นเอง ว่าแล้วมาลองดูอุปกรณ์กันเลยดีกว่า
เคยปะคะวันหยุดอยากอยู่บ้านแต่ก็อยากทานอาหารอะไรพิเศษๆ
ส่วนตัวเป็นคนที่... ไม่ค่อยมีใครอยากให้เข้าครัว (ฮาาา)
แต่อิชั้นเองเนี่ยชอบมากก อยากทำ อยากเล่น แต่เข้าครัวทีไรชอบทำให้ทุกคนวุ่นวาย...
(เปิดแก๊สทิ้งไว้ ทำของไหม้มั่ง เอากะทะมาผิดใบมั่ง หั่นผักใช้มีดผิดชนิดมั่ง...)
นานๆทีจะมีเมนูเก๋ๆที่สามารถนำมาออนแอร์ได้สักรายการ วันนี้เลยขอจัดลงทู้ซะหน่อย อิอิ
Homemade Japanese Food วันนี้ขอนำเหนอ "โอโคโนมิยากิ" กับ "ทาโกะยากิ"
เป็นเมนูที่มีวิธีการผสมแป้งคล้ายคลึงกันมากกก ส่วนผสมก็คล้ายกัน
แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหาร ทานแทนข้าวได้มื้อนึงสบายๆ ได้ครบ 5 หมู่
แล้วววววววๆๆๆๆ
ถ้าคนอย่างอิชั้นสามารถทำได้....
ชั้นเชื่อว่าทุกคนก็ต้องทำได้เช่นกัน!!!!
ใครอยากรู้ว่าต้องทำยังไง เตรียมอะไรบ้าง กำตังไว้ในมือก่อนเลยขั้นต่ำ 1 พันบาท
ส่วนผสมพวกนี้ซื้อครั้งเดียวแต่ทำไปได้อีกหลายมื้อ เผลอๆจะทั้งเดือนเลยด้วย!
(แดร-ก กันให้หายเสี้ยนไปเลยข่าาาา กินให้หายอยากกกไปเล้ยยยยย!!)
อุปกรณ์บังคับ
1. โอโคโนมิยากิ = พิซซ่าญี่ปุ่น
สิ่งที่ต้องมีคือกระทะแบนๆที่กระจายความร้อนได้ดี
กระทะไฟฟ้าก็แจ่มหรือจะเตาแก๊สก็ตามใจ
ไม้พายหรือตะหลิวสักคู่นึงไว้พลิกตัวแป้งพิซซ่า
2. ทาโกะยากิ = ขนมครกญี่ปุ่น
สิ่งที่ต้องมีคือ "เครื่องทำกาโกะ" หรือ "เตาขนมครก"
ไม้จิ้มฟันหรือไม่จิ้มลูกชิ้นเอาไว้ใช้จิ้มพลิกๆตัวแป้ง
วัตถุดิบ
หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไปดังนี้
- ฟู้ดแลนด์ (แป้ง, ซอส, สาหร่าย, ปลาแห้ง, ผงซุปปลาโอ)
- บิ๊กซี, วิลล่ามาร์เก็ต (หนวดปลาหมึกยักษ์, ของสดทั้งหลาย)
- กูร์เม่มาร์เก็ต (พารากอน มีทุกอย่าง!)
- TOPS (ไม่แน่ใจว่ามีครบไหมนะ แต่ได้ยินมาว่าหาได้เกือบครบเหมือนกัน)
1. โอโคโนมิยากิ = พิซซ่าญี่ปุ่น
วิธีง่าย: ใช้แป้งสำเร็จรูป (จากฟู้ดแลนด์ 173.75THB)
ผสมทุกอย่างลงไป + ไข่ 2 ฟอง + น้ำถ้วยนึง
1. ซองหลัก เปิดเข้าไปจะเจออีก 4 รายการดังนี้
สะเก็ดแป้งทอด - ผงสาหร่าย - แป้ง 100 กรัม สำหรับทาน 2 คน - ผงมันบางอย่าง
วิธียาก
1. แป้งเค้ก จำนวน 1 ถ้วยตวง
2. ไข่ไก่ จำนวน 2 ฟอง
3. สาหร่ายทะเลอบแห้งหั่นเส้น จำนวน 1 ถ้วยตวง
4. ผงปลาแห้ง จำนวน 1 ถ้วยตวง
5. ผักกะหล่ำปลีซอย จำนวน อย่างน้อย 1 ถ้วยตวง
6. แครอทหั่นฝอย ต้นหอมซอย ปริมาณตามชอบ
7. เนื้อสัตว์ตามใจฉัน (กุ้ง/ปลาหมึก หมูสับ หมูสไลด์ อยากกินอะไรใส่ไปเถอะ)
8. น้ำมันสำหรับทอด
9. ซอสโอโคโนมิยากิ
10. มายองเนส
*สำหรับตัดเลี่ยน แนะนำให้ผสมขิงดองญี่ปุ่นสีแดงลงไปด้วย
สูตรพวกนี้จริงๆไม่ค่อยตายตัว หลายๆสูตร บ้างใช้แป้งเค้ก บ้างใช้แป้งอเนกประสงค์
บางสูตรผสมผงฟู บางสูตรไม่ผสม แต่หลักๆก็ประมาณนี้อะ อย่าไปคิดมาก
อุณหภูมิน้ำนี่ก็ใช้เซนส์เอาค่ะ อิชั้นใช้น้ำธรรมดา-เย็น อาศัยมือตีเอาจนกว่าทุกอย่างจะเข้ากัน
ที่ไม่กล้าใช้น้ำอุ่น-ร้อนเพราะกลัวไข่สุกก่อนลงไปทอด... (กลัวทำไม??) =_=;;;;;
บางสูตรแนะนำให้ใส่สะเก็ดแป้งทอด แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ แหลกล่ายเหมือนกัน(ฮา)
ผสมแป้งกับน้ำให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันก่อนนำไปคลุกกับทุกอย่าง
เอาส่วนผสมคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำลงไปทอดจนสุก (อย่าลืมน้ำมันนะตัวเธอว์)
ใช้ตะหลิวจิ้มตรงกลางดู ถ้าแป้งเริ่มแข็งแปลว่าสุกใช้ได้
ระวังอย่าให้ไหม้ แนะนำใช้ไฟกลางๆ ค่อยๆทอดไปเรื่อยๆ
วางหมูสไลด์ไว้ฝั่งที่จะใช้เป็นหน้าพิซซ่า ทอดจนสุก ราดซอสโอโคโนมิยากิ มายองเนส
โรยหน้าด้วยปลาป่น ผงสาหร่าย อิตาดากิมาสสสส!! แหลกโลดดด เอ๊ย ทานได้เลยค่าาา (แหะๆ)
ความคล้ายของสองเมนู:
อยู่ที่ตัวแป้งค่ะ หลักๆคือต้องมีแป้ง+น้ำมัน ส่วนซอสก็คล้ายๆกันนะ
ตอนข้าวสวยทำให้ซอสตัวเดียวราดได้ทั้งสองเมนูเลย อร่อยเหมือนกัน
2. ทาโกะยากิ = ขนมครกญี่ปุ่นไส้ปลาหมึกยักษ์
วิธีง่าย: น่าจะมีแป้งสำเร็จรูปขาย แต่ไม่เคยซื้อ ไม่เคยเจอ(ฮา)
วิธีผสมแป้งเองสำหรับ 1 เตา:
- แป้งสาลี(แป้งเค้ก) 2 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำซุปดาชิจิหรุ (สต๊อกปลาโอ) 2 ถ้วยตวง
- เกลือนิดหน่อย
ผสมทุกอย่างรวมกัน คนไปเรื่อยๆจนเป็นเนื้อเนียน
ส่วนผสมของไส้:
- ผักกะหล่ำปลีหั่นฝอย
- แครอทหั่นฝอนซอยละเอียด
- หนวดปลาหมึกยักษ์ลวก หั่นเต๋า
- อื่นๆตามชอบ (ปูอัด, ชีส, แฮม, ไส้กรอก ฯลฯ )
วิธีทำทาโกะยากิ:
1. ทาน้ำมันลงบนเตาระหว่างรอเตาร้อน
2. หยอดแป้งลงไปในหลุมครึ่งหนึ่ง (ตวงแป้งใส่ขวดไว้จะหยอดง่ายขึ้น)
3. ใส่เครื่องลงไปจนแน่น แล้วเทแป้งกลบให้มิด เละเทะช่างมัน (ฮ่าๆ)
4. พอแป้งเริ่มจับตัว ใช้ไม้จิ้มแซะส่วนเกินของหลุมตลบเข้าไป แล้วพลิกให้เป็นก้อนกลมๆ
5. อาจมีการเติมแป้งได้ถ้ารู้สึกว่ามันจะไม่กลม แต่ยิ่งเติมแป้ง ก้อนจะยิ่งใหญ่...
6. พลิกไปพลิกมาจนสุกดี (เอาไม้จิ้มดู รู้สึกไม่เหลวก็ใช้ได้)
7. เอาขึ้นราดซอส ราดมายองเยส โรยปลาผง โรยสาหร่าย
พร้อมทานแล้วคร้าบ!!!
เมนูพวกนี้ทำกันวันหยุดสนุกมากกก แบ่งทานได้ทั้งบ้าน ทานได้หลายมื้อ
นี่ทำมาสองสามรอบ ยังเหลือวัตถุดิบให้ทำได้อีกหลายรอบ (ยกเว้นของสดบางอย่าง)
ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า แป้งที่ผสมแล้วนี่สามารถแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ได้ด้วย
วันไหนเบื่อข้าวขึ้นมาก็ทำพิซซ่าญี่ปุ่น ขนมครกญี่ปุ่นทานแทนข้าวกันเลยจ้า
สารอาหารครบถ้วนแถมยังอร่อยด้วยนะเธอว์
ใครหาอะไรไม่เจอแวะอินบ็อกมาถามขุ่นแม่ได้นะฮะ
https://www.facebook.com/kaosuaylunlascorner
แต่เรื่องสูตรก็อย่างที่บอก มันไม่ตายตัว สามารถปรับเปลี่ยนได้
สูตรนี้ที่ทำรู้สึกว่าทาโกะแป้งมันไม่ค่อยกรอบเท่าไหร่ นานไปก็ไหม้อีก (เศร้าแพพ)
ส่วนโอโคโนมิยากิอร่อยแล้ว ชอบแล้ว ใครลองแล้วชอบอะไรไม่ชอบอะไรก็ลองปรับดูจ้า
หรือใครมีเทคนิกดีๆก็มาแชร์กันได้น้า
ขอบคุณทุกคนที่หลงมาอ่าน
ไว้เจอกันทู้หน้าจ้า
บัยยยย!
^____^
เป็นไงละเมนูที่ทำเองได้ที่บ้านชวนเรียกน้ำลายรึยังละ วะฮ่าๆ วว่าแล้วรีบไปซื้ออุปกรณ์มาลุยกันเย็นนี้กันเหอะ แอดมินก็ร่วมด้วยฮ่าๆ อยากลืมอัพเดทความหิว ความน่ากินได้ที่ "WHERE MY FOOD"
credit: www.pantip.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น